Dự án Nhà máy xơ sợi tổng hợp Polyester Đình Vũ - Hải Phòng

Thứ ba - 23/06/2015

 
Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ do PVTex làm Chủ đầu tư là dự án nằm trong Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp Hoá chất Việt Nam đến năm 2010 (có tính đến năm 2020) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 343/2005/QĐ-TTg ngày 26/12/2005. Đây là nhà máy sản xuất xơ sợi đầu tiên được xây dựng ở miền Bắc nước ta có quy mô đầu tư lớn, công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại với tổng mức đầu tư 324,85 triệu USD, công suất 500 tấn xơ sợi/ngày, thời gian xây dựng 25 tháng trên Lô đất CN5.5A có diện tích 15 ha thuộc Khu Công nghiệp Đình Vũ - Hải Phòng.
Tổ hợp các nhà thầu: Huyndai Engineerinh Co., LG International Corp và Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) sẽ đảm nhiệm việc thiết kế chi tiết, mua sắm vật tư thiết bị, xây dựng, lắp đặt, chạy thử, nghiệm thu và giao cho chủ đầu tư vận hành nhà máy. Việc đào tạo đội ngũ vận hành và bảo dưỡng nhà máy, cung cấp vật tư, hoá phẩm, xúc tác, phụ tùng thay thế trong những năm đầu vận hành cũng do các nhà thầu thực hiện.
Đây là dự án đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất xơ sợi polyester từ nguyên liệu chính là PTA và MEG với công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất trên thế giới. Xơ sợi polyester là nguyên liệu đầu vào quan trọng của ngành dệt may nhưng sản xuất trong nước hiện chỉ đáp ứng được khoảng 5 - 10%, nên phần lớn nguyên liệu vẫn trông chờ vào nguồn nhập khẩu.